Thứ 4, 03/06/2020|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọn nến vùng cao

Ngọn nến vùng cao

         Trong cuộc sống bản làng vùng cao, sinh ra và lớn lên giữa tình yêu thương của núi rừng, nhiều học sinh dân tộc thiểu số muốn thay đổi cuộc sống đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.Trong những tấm gương bình dị ấy ít ai đó có thể thấy những hình ảnh về một cậu bé dáng người gày gò, mảnh khảnh. Em ấy là Lý Chu Do học sinh lớp 3a3 trường PTDTBT TH&THCS Nậm Pung. 
Em là một cậu bé người dân tộc Hà Nhì. Từ bấy lâu nay gia đình em thuộc hộ nghèo ở thôn kin Chu phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát . Chu Do là con thứ 2 trong gia đình có ba anh em trai, người anh đang học lớp 5 ở bán trú tại trường nên những công việc nặng nhọc trong gia đình em đều phụ giúp bố mẹ, từ nấu cơm, rửa bát, quét nhà, trông em dạy em học bài…. em đều làm cả. Bố mẹ em đều là nông dân không có công việc ổn định, quanh năm đi làm thuê nên cuộc sống nghèo khó cứ đeo đẳng mãi.


      Hình ảnh bản làng Hà Nhì nơi em sinh sống

           Cuộc sống tuy khó khăn vất vả nhưng cậu bé này luôn vui vẻ, có tiềm tin, niềm khao khát học tập khiến cho bản thân tôi thật xúc động. Năm học lớp 1 đến nay năm nào em cũng đạt học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập. Cậu luôn dồn tâm trí vào học tập ngay cả khi ở trường hay ở nhà, bài nào khó không hiểu em thường hỏi luôn.Không chỉ có thế ở lớp em luôn giúp đỡ các bạn trong học tập, luôn nhanh nhẹn hoàn thành nhiệm vụ cô giáo giao cho.Em nói với tôi em rất thích học môn Toán, em chia sẻ ước mơ của mình sau này em lớn em sẽ xuống thành phố làm việc kiếm tiền nuôi bố mẹ. Tuy là một ước mơ nhỏ nhoi nhưng đó là tấm lòng một cậu bé ngoan ngoãn, hiếu thảo.
     Trong những tháng gần đây, dịch bệnh khắp nơi nên các em học sinh phải ở nhà tránh dịch không được đến lớp, em bày tỏ mong muốn được đến trường. Các gia đình học sinh ở thôn Kin Chu Phìn 2 đều không có máy tính, hầu hết không có thiết bị di động thông minh thậm chí có nơi còn không có sóng điện thoại. Vì vậy thi thoảng lên trường trong những ngày trực, tôi mang bài tập lên đến từng nhà các em để hi vọng các em sẽ không quên kiến thức.
 

Chu Do vẫn chăm chỉ học tập tại nhà khi nghỉ phòng dịch

    Vẫn cái hình ảnh gầy gò ấy chạy lon ton theo sau chỉ nhà các bạn cho cô giáo. Không những thế em còn rất  gương mẫu trong công tác phòng chống dịch bệnh, cậu bé luôn tuân thủ lời cô giáo dặn, kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và không tụ tập nơi đông người. Vì lo lắng mọi người chưa biết cách phòng dịch em còn cùng các chú cán bộ xã đi phát tờ rơi cho mọi người trong bản mình. Đọc cho các cụ già, các em nhỏ chưa biết chữ nghe và giải thích bằng tiếng Hà Nhì cho mọi người hiểu.
      Bản thân tôi là giáo viên chủ nhiệm tôi nhận thấy em luôn luôn là học sinh ngoan, tiếp thu bài tốt, đi đầu trong các hoạt động của của lớp, của trường. Lý Chu Do thực sự là một tấm gương sáng nỗ lực vượt khó trong học tập cũng như trong ý thức chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi luôn tự hào vì có một học sinh như vậy.
 
                                                                                     Tác giả: Trần Thị Ánh Tuyết    
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 35
Tháng 06 : 78
Tháng trước : 1.409
Năm 2020 : 5.896
Năm trước : 4.988
Tổng số : 10.884