Thứ 4, 03/06/2020|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Cốc Mỳ số 2 vượt khó để học trực tuyến khi phải nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19

Thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Cốc Mỳ số 2 vượt khó để học trực tuyến khi phải nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19

           Từ ngày 3/2/2020 đến nay, do phòng, chống dịch Covid-19, học sinh các trường học của Lào Cai được nghỉ ở nhà để tránh dịch. Để đảm bảo nền nếp học tập, ôn tập và học kiến thức mới bằng các hình thức từ xa cho học sinh như: Qua internet, trên truyền hình, qua phát thanh và giao bài đến thôn, bản. 
           Đối với học sinh ở thành phố, thị xã, thị nơi có cơ sở hạ tầng, đường truyền và thiết bị đầy đủ thì khi triển khai học trực tuyến tiện lợi. Thế nhưng, với các em học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn thì học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn: Không có điện, thiếu điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính; đang mùa giáp hạt, tham gia lao động phụ giúp cha mẹ cả ngày, tối về mệt học ít hiệu quả; không có sóng điện thoại hoặc đường truyền internet không ổn định, không phủ sóng hết các thôn; nhiều cha mẹ HS không giám sát, hỗ trợ được con tự học tại nhà. 
           Nơi có điều kiện khó khăn như trường Tiểu học Cốc Mỳ số 2 với những thôn bản và điểm trường còn chưa có điện, cuộc sống người dân con gặp nhiều khó khăn hầu như người chưa có điều kiện. Với những khó khăn như vậy chúng tôi đã đưa các biện pháp thích hợp và phối hợp cùng gia đình và các đoàn thể của địa phương cùng thực hiện để đem lại hiệu quả nhất trong việc triển khai việc dạy và học trực tuyến cho học sinh.
           Về tiết dạy trực tuyến: Quy định giờ học, thay đổi sinh hoạt tổ chuyên môn; thảo luận thay đổi phương pháp dạy;  dự giờ, thống nhất nội dung dạy, lấy ý kiến phản hồi từ học sinh, cha mẹ học sinh; phiếu đánh giá được chất lượng học tập của học sinh từng tiết học; dạy phù hợp đối tượng học sinh để dạy cho học sinh yếu kém; dạy cho học sinh khá giỏi, học sinh năng khiếu. 
           Giáo án và dữ liệu dạy phải tinh giản, phù hợp với đặc thù của trường, địa phương và học sinh; đối với học sinh vùng khó khăn, học sinh còn hạn chế, cần thống nhất những nội dung kiến thức tinh giản nhất (cơ bản, cốt lõi, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng), có tính sư phạm, sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, được tổ chuyên môn góp ý trước khi thực hiện.
           Trang bị kỹ năng tự học cho học sinh: Giúp học sinh yêu thích môn học, hiểu giá trị của môn học, gắn kết môn học trong đời sống; cách xây dựng kế hoạch học tập phù hợp (mục tiêu cụ thể, thời gian chi tiết cho việc học, cho việc giúp đỡ bố mẹ việc nhà, giải trí, thể thao …); học bài gì, lúc nào, cần tài liệu gì, đến tiết nào sẽ kiểm tra theo yêu cầu của giáo viên. Hướng dẫn HS cách tìm và đọc sách hoặc tài liệu liên quan đến môn học, câu hỏi của giáo viên giao trước khi học.
            Với những khó khăn như vậy, bằng tất cả niềm hăng say học tập, tinh thần vượt khó vươn lên, các em đã khắc phục mọi khó khăn để học trực tuyến với tấm gương điển như:

                                           

              Học sinh Lý Thị Thanh Thủy lớp 5, Trường TH Cốc Mỳ số 2 huyện Bát Xát : em sinh ra và lớn lên tại thôn Vĩ Kẽm - Cốc Mỳ - Bát Xát - Lào Cai là thôn đặc biệt khó khăn của xã Cốc Mỳ ; ngoài những giờ phụ giúp bố mẹ làm việc, em tranh thủ tự học bài. Nơi em sinh sống sóng điện thoại lúc có, lúc không do đó đường truyền internet rất khó khăn, để học trực tuyến được em phải di chuyển đến nơi có đường truyền tốt  để có thể nhận bài thầy gửi qua zalo.

                                                      
        
 Một tấm gương hiếu học, gia đình  thuộc diện hộ nghèo. Nhưng không vì thế em sao nhãng việc học. Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh, em vẫn luôn chăm chỉ thực hiện những bài tập cô giáo giao. Đó là em Phàn Xuân Thiệp – học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Cốc Mỳ số 2. 

                                       

  Cùng chung hoàn cảnh là em Lý Thu Hương – học sinh lớp 1A Trường Trường Tiểu học Cốc Mỳ số .  Gia đình Hương cũng thuộc diện hộ nghèo bao năm nay. Nhà Hương mạng lưới điện không ổn định. Nhưng Hương vẫn rất cố gắng hoàn thiện các bài học đầy đủ. 

                        

          Trong lớp 1A còn có học sinh Phàn Mạnh Cường. Mỗi lần cô giao bài học qua zalo là Cường phải đến những nơi nào có sóng để lấy bài học . Ở lớp, Cường là một học sinh chăm ngoan, lễ phép với thầy cô, bạn bè quý mến. Ở nhà, bố mẹ em cũng rất quan tâm, luôn luôn động viên và giành thời gian kèm cặp học tập.
      Trên đây là sự cố gắng của thầy, cô và trò Trường Tiểu học Cốc Mỳ số 2, vượt khó để học trực tuyến khi phải nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19.
Mong rằng dịch bệnh sớm qua để các em có thể nụ cười lấp lánh trên môi và học 
tập dưới mái trường thân yêu của mình.                    
 

 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 35
Tháng 06 : 76
Tháng trước : 1.409
Năm 2020 : 5.894
Năm trước : 4.988
Tổng số : 10.882