Thứ 2, 25/03/2019|

Tổ chức các trò chơi dân gian sau kì nghỉ Tết Ngyên Đán - Xuân Kỷ Hợi 2019

Các hoạt động vui xuân của cô và trò Trường MN Cốc Mỳ Số 2

Thực hiện kế hoạch công văn số 30/PGD&ĐT ngày 11/1/2019 về việc triển khai các hoạt động trước và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019. Ngày 11/2 tức ngày 7/1 âm lịch, tại trường MN Cốc Mỳ số 2 Huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai cô và trò đã tổ chức các trò chơi dân gian sau tết để " Mừng Đảng, Mừng Xuân" Xuân Kỷ Hợi 2019. So với những dịp khác trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và đầy áp những tiếng cười của trẻ thơ. Những trò chơi này đã ăn sâu vào tiềm thức của tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt ở nhiều miền đất khác nhau, đặc biệt là ở các bản làng xa xôi nơi có các cháu nhỏ người dân tộc thiểu số. Cô và trò trường MN Cốc Mỳ số 2 đã tổ chức các trò chơi dân gian như: Kéo co , nhảy bao bố, mèo đuổi chuột ....Trò chơi kéo co được biết đến như trò chơi dân gian truyền thống đây là môn thể thao mang tính đồng đội , thường có mặt trong các lễ hội , sự kiện sinh hoạt cộng đồng lôi kéo nhiều trẻ tham gia, đến với trò chơi nhảy bao bố là một trò chơi vô cùng thu hút sự chú ý của tất cả các trẻ ở trong trường cô và trò trong trường đã cùng nhau chơi rất vui trong trò chơi này, ở trong trò chơi này rèn cho các bé được sự nhanh nhẹn khéo léo. Trong số các trò chơi dân gian Việt Nam , nếu như ai đã từng biết đến những trò chơi như : Rồng rắn lên mây , ô ăn quan ,..... Thì chắc chắn không thể không biết đên trò chơi tiếp đến mèo đuổi chuột , các cô đã tổ chức cho các cháu chơi trò chơi mèo đuổi chuột, trong trò chơi này các cháu rất hướng thú khi được tham gia trò chơi dân gian "Mèo đuổi chuột" mang tính chất đồng đội giúp cô và các cháu được gần gũi, hiểu nhau hơn trong trò chơi này trẻ được biết đến bài ca dao đồng dao và giúp trẻ phát triển thêm vốn từ. Các trò chơi dân gian tạo sự hứng thú giúp trẻ khắc sâu vào tâm trí những kỉ niệm về tuổi thơ về những nét đẹp văn hóa của người Việt. Với những trò chơi trên Trường MN Cốc Mỳ Số 2 đã thu hút được sự chú ý tới trẻ chính vì vậy nhà trường đã huy động được tỉ lệ trẻ đến lớp đạt 98% ở các điểm thôn, điểm trường chính đạt 100% tỉ lệ chuyên cần đến lớp vào những buổi học đầu xuân.

Tác giả: Hồ Thị Phượng
Năm 2019 : 1.597